Mực in: lời khuyên từ kết quả một cuộc thử nghiệm

Thời gian qua, bạn đọc đã đặt nhiều câu hỏi xung quanh vấn đề mực in cho máy in gia đình/văn phòng. Các câu hỏi tập trung vào ba ý chính: Có nên dùng mực không chính hãng cho máy in? Trường hợp người dùng ở những địa phương không có nhà phân phối chính thức thì làm sao có thể mua được mực in chính hãng? Và tại sao khi sử dụng mực in không chính hãng kết quả bản in lại không được như ý muốn?

Nhờ tư vấn của các chuyên gia trong lĩnh vực này, cũng như tận mắt chứng kiến vài cuộc thử nghiệm, chúng tôi thấy,  nếu sử dụng đúng mực in của chính hãng thì kết quả bản in tốt hơn nhiều lần so với các loại mực không chính hãng (đó là dùng bình mực chính hãng đã hết đổ mực mới vào, mực giả và mực thay thế do các hãng khác sản xuất) đang được bán nhiều tại Việt Nam. Theo ông Vincent Vanderpoel, phó chủ tịch bộ phận kinh doanh vật tư in ấn, nhóm Hình Ảnh và In Ấn của HP (châu Á – Thái Bình Dương), những nguyên nhân hàng đầu khiến cho bản in bị hỏng là do người dùng không sử dụng đúng mực in được nhà sản xuất máy in khuyến cáo. Chúng tôi cũng đã được tham dự buổi công bố kết quả nghiên cứu mới đây nhất về mực in của QualityLogic do HP đề nghị vào giữa  tháng 2/2004 và thấy rằng mực in chính hãng cho ra các bản in có chất lượng cao hơn so với mực in không chính hãng.Thời gian qua, bạn đọc đã đặt nhiều câu hỏi xung quanh vấn đề mực in cho máy in gia đình/văn phòng. Các câu hỏi tập trung vào ba ý chính: Có nên dùng mực không chính hãng cho máy in? Trường hợp người dùng ở những địa phương không có nhà phân phối chính thức thì làm sao có thể mua được mực in chính hãng? Và tại sao khi sử dụng mực in không chính hãng kết quả bản in lại không được như ý muốn?

Các chuyên gia trong lĩnh vực in ấn khuyến cáo, hiện trên thị trường ngoài mực chính hãng, còn có mực đổ lại, mực giả và mực tương thích. Thực tế, hàng giả  được làm y chang như hàng thật; mực đổ lại thì dùng vỏ của hộp mực chính hãng; còn mực tương thích lại hay được nhà sản xuất quảng cáo mập mờ, dễ gây hiểu lầm. Tại Việt Nam, mực đổ lại, mực tương thích và mực giả có giá rẻ hơn so với mực chính hãng. Người sử dụng mực in không chính hãng thường là do không nắm rõ thông tin. Nhưng đôi khi biết dùng mực không chính hãng sẽ cho chất lượng bản in không tốt nhưng vẫn dùng vì giá rẻ. Ở góc độ doanh nghiệp, ông Gary James, giám đốc, phó chủ tịch phụ trách phát triển kinh doanh của QualityLogic có lời khuyên: ‘Có những lợi ích vô hình đôi khi bạn không thấy được, thời gian mới là đáng giá, khách hàng cần có được những thông tin về sự đánh đổi tài chính khi sử dụng các loại vật tư in tái sản xuất’.

Bạn có thể mua phải mực giả nếu gặp một trong các trường hợp sau: nhãn chống hàng giả trên bao bì bị mất hoặc không có đặc điểm chuyển màu; giá bán rẻ hơn giá của những nhà cung cấp được chính hãng công nhận; nghe tin đồn về kho bị hỏa hoạn, hàng tồn kho, bán đấu giá…; sản phẩm được đóng gói lại; không có logo của nhà sản xuất; không có bao bọc bên ngoài, không, bao bì phụ, không rõ nguồn gốc.

Tiền bạc và chất lượng luôn là những yếu tố được cân nhắc, đôi khi chính vấn đề giá cả lại quyết định lớn đến việc nên hay không nên mua một sản phẩm nào đó, và đó là quyền của người dùng. Nhưng cũng có một thực tế khác, hiện  việc mua hàng qua nhà phân phối chính thức (nhất là các sản phẩm CNTT) đang là xu thế của xã hội, hình thức mua bán này rõ ràng đem lại lợi ích lâu dài hơn là lợi ích trước mắt cho người dùng.

Nhận biết mực in chính hiệu:
Mực in chính hãng của HP
Có 2 loại tem được dán trên vỏ hộp:

 Tem HP toàn cầu: hình vuông, khi người dùng thay đổi góc nhìn sẽ thấy lớp phủ kim loại của tem thay đổi từ màu xanh lá sang xanh dương. Nếu nhìn gần sẽ thấy một sợi chỉ chống giả bằng crom nhiệt được dệt liền trong nhãn màu xanh dương chạy qua dấu niêm phong. Làm nóng chúng bằng cách chà ngón tay, sẽ thấy nó mờ dần và hiện lên dòng chữ ‘HP  invent’ lặp đi lặp lại ở dưới.

 Tem chống hàng giả của HP Việt Nam: có màu vàng tươi, phần bạc ánh quang rõ nét với logo HP và dòng chữ Vietnam màu trắng được in nổi. Trên mỗi tem có dấu hiệu cũng như mã số sản phẩm và mã số nhà phân phối của HP.

Mực in chính hãng của Lexmark
Chỉ được bán qua nhà phân phối chính thức và độc quyền tại Việt Nam là công ty Cổ Phần Thế Giới Số, có tem của nhà phân phối: DGW màu đỏ; không có tem là không phải hàng chính hãng.

Mực in chính hãng của Epson
Các phụ liệu in của Epson được bán tại các đại lý độc quyền của Epson được dán tem bảo đảm với đặc điểm: Logo Epson phản chiếu sự pha màu giữa bạc và đỏ tùy theo góc nhìn. Chữ ‘Genuine Consumable’ trên tem sẽ chỉ thấy đầy đủ từ một góc nhìn duy nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.